ตำแหน่งของน้ำและผลกระทบ

1.ห้องน้ำห้องส้วมที่ตั้งอยู่ตรงกับประตูหน้าและมีประตูตั้งประจันกัน จะทำให้ความมั่งคั่งร่ำรวยเสื่อมถอย

2. น้ำรูปลักษณ์ใดๆที่ตั้งอยู่กลางบ้านเช่น ห้องน้ำ ห้องส้วม หรือหลังคาเปิดให้ฝนเข้าบ้านได้ จะทำให้สุขภาพของคนที่อาศัยอยู่ในบ้านเสื่อมโทรม และความมั่งคั่งร่ำรวยเสื่อมถอย(เช่นการทำสวนหย่อมกลางบ้าน)

3. เตาหรือแท่นบูชาที่ชั้นล่างตั้งตรงกับตำแหน่งน้ำหรือน้ำในรูปลักษณ์ใดๆที่อยู่ชั้นบนจะทำให้สุขภาพของคนในบ้านเสื่อมโทรม และความมั่งคั้งร่ำรวยเสื่อมถอย(ลักษณะไฟอยู่ล่างน้ำอยู่บน)

เกร็ดวิชาฮวงจุ้ย

          ใส่เสื้อผ้าที่มีสีเขียวเป็นหลักเมื่อต้องการความมั่นใจ หรือต้องการพลังในการทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งสีเขียวนี้จะเป็นทั้งชุดหรือเป็นบางส่วนก็ได้ แต่ถ้าจะให้ดีควรเป็นสีเขียวมากกว่าสีอื่น

          ใส่เสื้อผ้าที่มีสีแดงสด สีเหลืองหรือสีส้ม เพื่อเสริมสร้างพลังหยางและความมั่นใจ โดยเฉพาะสีแดง จะช่วยดึงดูดโชคลาภให้กับผู้สรวมใส่ด้วย และหากอยู่ในอาชีพประชาสัมพันธ์ ต้องใช้สีแดงเป็นหลักหรือใช้เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว

          ใส่เสื้อผ้าสีดำ หรือสีน้ำเงินแกมดำในวันที่มีอากาศร้อนจัด เพื่อลดความร้อนจากอากาศ หรือเพื่อลดอารมณ์ตื่นเต้า หรืออารมณ์ตึงเครียด

          ตำแหน่งที่ดีที่สุดที่จะตั้งโต๊ะทำงานและนั่งทำงานในห้องทำงานคือตำแหน่งที่ตั้งทะแยงมุมกับประตูและเป็นจุดที่อยู่ไกลจากประตูที่สุด ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่จะทำให้ประสพความสำเร็จทางด้านเงินทองและโชคลาภได้มากและง่ายกว่าจุดอื่นๆในห้อง

          บ้านที่มีหลังบ้านโล่งนั้นจะทำให้ผู้คนในบ้านต้องพึ่งพาตนเองเป็นหลัก ขาดผู้ช่วยเหลือให้ความอุปถัมภ์

          ในความหมายของภูเขาตามหลักฮวงจุ้ยนั้นถือว่าโครงสร้างใดๆก็ตาม ที่สูงกว่าบ้านของคุณเม้เพียงหนึ่งเซนติเมตรก็ถือว่า นั่นคือภูเขา

          บ้านที่มีภูเขาธาตุไฟตั้งอยู่หลังบ้านจะทำให้คนในบ้านถูกนินทาลับหลัง มีศัตรูจ้องทำลาย มีปากเสียงกับผู้ที่มีตำแหน่งเหนือกว่า ภายในครอบครัวจะเป็นโรคผิวหนังและโรคกระเพาะ และตึกที่ตั้งระเกะระกะ สูงๆ ต่ำๆ ไม่เป็นระเบียบ มีไฟนีออนป้ายนีออนและเครื่องหมายต่างๆ ติดตั้งอยู่มากมายก็เปรียบได้เช่นเดียวกับภูเขาธาตุไฟ

          บ้านที่มีภูเขาธาตุไฟตั้งอยู่หน้าบ้าน และหน้าบ้านหันไปสู่ทิศใต้ จะทำให้คนในบ้านเป็นโรคเกี่ยวกับดวงตาหรือมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องสายตา

          บ้านที่มีประตูหน้าหันไปสู่ทิศเหนือ ซึ่งเป็นทิศแห่งธุรกิจการค้า ถ้าได้แขวนระฆังลมที่ทำด้วยโลหะเอาไว้ด้านหน้าประตูหรือตั้งตู้ปลาหรือบ่อน้ำเล็กๆเอาไว้ที่ทางด้านซ้ายของประตู ก็จะเป็นการช่วยกระตุ้นและเพิ่มพลังแห่งความสำเร็จและโชคลาภให้มีมากขึ้น

         บ้านที่มีประตูหน้าหันไปสู่ทิศตะวันออก ถ้าได้ตั้งตู้ปลา น้ำพุและต้นไม้เอาไว้ใกล้ๆกับประตูหน้านี้ก็จะเป็นการกระตุ้นและเพิ่มพลังให้คนในบ้านอยู่กันด้วยความสุขมีความสนิทสนมกลมเกลียวกันมากขึ้น

         บ้านที่มีประตูหน้าหันไปสู่ทิศตะวันตก ถ้าได้แขวนระฆังลมโลหะหรือลูกแก้วเจียรนัยที่ผูกด้วยด้ายแดงเอาไว้ที่ใกล้ๆประตู ก็จะเป็นการช่วยกระตุ้นและเพิ่มพลังทำให้เด็กๆในบ้านนี้มีอนาคตที่ดี

คุณคิดว่าฮวงจุ้ยคืออะไร

คนส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจถึงการทำฮวงจุ้ยว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง และมีความยากลำบากหรือยุ่งยากมากน้อยแค่ไหนอย่างไรกันแน่

ผมจะค่อยๆอธิบายถึงพื้นฐานฮวงจุ้ยให้เข้าใจโดยลำดับดังนี้

สิ่งแรกที่จะต้องทำความเข้าใจก็คือฮวงจุ้ยนั้นคือธรรมชาติที่มีจุดเริ่มต้นมาจากการกำเนิดของระบบสุริยะจักรวาล ชาวจีนจะเรียกผู้กำเนิดดวงดาวทั้งหมดในจักรวาลว่า”เต๋าโบ้” แต่ชาวตะวันตกก็จะบอกว่าการกำเนิดของจักรวาลนั้นเกิดจากเหตุการณ์บิ๊กแบง แต่ทางฮวงจุ้ยเต๋าก็จะบอกว่า สรรพสิ่งต่างๆนั้นล้วนกำเนิดมาจากความว่างเปล่าและลงท้ายก็จบลงด้วยความว่างเปล่า ชีวิตคนเราก็เช่นกันเกิดมาจากความว่างเปล่าไม่มีอะไรเลยและลงท้ายก็จบชิวิตด้วยความว่างเปล่าไม่มีอะไรเลย แต่ในช่วงระยะทางของการดำเนินชีวิตนั้นจะเป็นเช่นไรเป็นเรื่องที่น่าคิด ทำไมการดำเนินชีวิตของแต่ละคนจึงแตกต่างกัน อะไรที่เป็นองค์ประกอบที่ทำให้การดำเนินชีวิตนั้นแตกต่างกัน

ในวิชาฮวงจุ้ยได้กล่าวเอาไว้ว่าในการดำเนินชีวิตของคนเรานั้นมีองค์ประกอบอยู่ 3 ประการด้วยกันคือ

ประการแรก สิ่งที่ฟ้าลิขิต(เทียนไช่)

ประการที่สอง พฤติกรรมของมนุษย์(เหยินไช่)

ประการที่สาม สภาพแวดล้อมความเป็นอยู่(ตี่ไช่)

ความรู้ฮวงจุ้ยพื้นฐานเบื้องต้น

การศึกษาศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้น ไม่เพียงแต่ต้องพยายามทำความเข้าใจทฤษฎีของสำนักต่างๆเท่านั้น ยังจะต้องพยายามหาประสพการณ์ โดยนำทฤษฎีที่เข้าใจไปใช้อย่างยืดหยุ่นพลิกแพลง จึงจะประสพผลสำเร็จอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังจะต้องเป็นไปตามขั้นตอน อาจต้องทุ่มเทเวลานานหลายปี ซึ่งต้องมีความอดทนอย่างแท้จริง จึงจะได้ผล

ถ้าเพียงท่องสูตรสำเร็จ ถึงรู้ทฤษฎี รู้ว่าเป็นเช่นนั้น ก็ไม่รู้ว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น เมื่อศึกษาถึงจุดๆหนึ่งก็จะรู้สึกว่าเหมือนกำลังติดอยู่ที่คอขวดก้าวต่อไปไม่ได้ ซึ่งนี่ก็คือข้อเสียของการใช้ท่องจำและเดินทางลัด

คนส่วนไม่น้อยศึกษาแล้วไม่เข้าใจ ก็เลยศึกษาแบบผีเข้าผีออกหรือไม่ก็ล้มเลิกกลางคัน เพราะฉะนั้น ขณะศึกษา จะต้องพยายามทำความเข้าใจทฤษฎีพื้นฐานอย่างถ่องแท้ จะได้ไม่รู้สึกเบื่อหน่าย เวลาประสพปัญหาก็สามารถแก้ไขได้อย่างง่ายดาย

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับฮวงจุ้ยที่พึงมีได้แก่

1. เลขรหัสของอัฏฐรหัสลักษณ์ก่อนกำเนิด(ปากั้วกั้วซู)

เฉียน-หนึ่ง , ตุ้ย-สอง , หลี-สาม , เจิ้น-สี่ , ซวิ่น-ห้า , ขั่น-หก , เกิ้น-เจ็ด , คุน-แปด

วิชา 60 มังกร

วีชา 60 มังกร เป็นวิชาย่อยวิชาหนึ่งของวิชาฮวงจุ้ย ที่กล่าวถึงพลังมังกรที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา ซึ่งมีผลต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของคนในบ้านแต่ละหลัง และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้วิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของคนในบ้านแต่ละหลังมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งตามวิชา 60 มังกร ได้กำหนดเอาไว้ว่า 1 รอบของ 360 องศา จะประกอบขึ้นด้วย มังกร 60 ตัว และมังกรแต่ละตัวจะครอบครองพื้นที่ตายตัวเท่ากับ 6 องศา หากประตูหน้าตั้งตรงกับมังกรตัวใด ก็จะเท่ากับได้รับพลังมังกรนั้น ๆ ทั้งนี้ทำการวัดหาองศาและมังกรได้โดยกำหนดจากการวัดอาคารที่ตั้งของจุดกึ่งกลางประตูหน้าเป็นหลักและคุณสมบัติของมังกรแต่ละตัวมีดังนี้คือ

มังกรตัวที่ 1 เป็นมังกรที่ประจำอยู่ในทิศ 337.6 – 343.5 องศา(เป็นทิศองศาของจุดกึ่งกลางของประตูหน้า) เป็นมังกรธาตุโลหะ ซึ่งเป็นมังกรที่ให้พลังไปในทางอัปมงคลต่อผู้อยู่อาศัยในบ้านเรือน โดยทำให้เจ็บป่วยอยู่เป็นประจำกับคนในบ้าน เด็กๆลูกๆหลานๆมักจะเป็นใบ้ หรือมีปัญหากับการพูดและการได้ยิน คนในบ้านขาดความรักความสามัคคี มีแต่เรื่องวุ่นวายทะเลาะเบาะแว้งกันอยู่ตลอดเวลา จนทำให้ภายในบ้านเรือนไม่มีความสงบสุข นอกจากนี้จะมีเหตุการณ์ร้ายๆเกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดมักจะเกิดขึ้นในปีงู ปีไก่และปีวัว

มังกรตัวที่ 2 เป็นมังกรที่ประจำอยู่ในทิศ 343.6 – 349.5 องศา เป็นมังกรธาตุน้ำ ซึ่งเป็นมังกรที่ให้พลังไปในทางที่เป็นมงคลต่อผู้อยู่อาศัยในบ้านเรือน โดยที่จะทำให้มีความเจริญรุ่งเรือง มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน มีความมั่งคั่งร่ำรวย คนภายในครอบครัวล้วนมีความสุข มีความรักความสามัคคีปรองดองกัน สมาชิกของครอบครัวจะมีหน้าที่การงานใหญ่โต ได้รับเกียรติยศอย่างสูง ซึ่งความเป็นมงคลและโชคดีมักจะเกิดขึ้นในปี หนู ปีมังกร และปีลิง

มังกรตัวที่ 3 เป็นมังกรที่ประจำอยู่ในทิศ 349.6 – 355.5 องศา เป็นมังกรธาตุไฟ ซึ่งเป็นมังกรที่ให้พลังไปในทางที่เป็นอัปมงคล ส่งผลร้ายต่อผู้อยู่อาศัยในอาคารบ้านเรือน โดยจะทำให้พบแต่ความเดือดร้อน ทุกข์ยาก มีแต่เรื่องร้ายๆเกิดขึ้นบ่อยๆ เด็กๆ ลูกๆ หลานๆ ในบ้านเรือนจะประพฤติตัวเสื่อมเสีย นอกลู่นอกทาง ไม่อยู่ในโอวาท ชอบมั่วสุม คบกับคนไม่ดี ชอบเที่ยวเตร่ เสพยาเสพติด ไม่รักการเรียน และนำเรื่องเดือดร้อนมาสู่ครอบครัว และเรื่องร้ายๆมักจะเกิดขึ้นในปีเสือ ปีม้า ปีไก่ ปีมังกร และปีลิง

มังกรตัวที่ 4 เป็นมังกรที่ประจำอยู่ในทิศ 355.6 – 1.5 องศา เป็นมังกรธาตุดิน ซึ่งเป็นมังกรที่ให้พลัง ในทางที่เป็นมงคลส่งผลดีต่อผู้อยู่อาศัยในบ้านเรือน โดยจะทำให้เกิดความโชคดีมีลาภเป็นมหามงคล อุดมไปด้วยอำนาจ วาสนา บารมี ลาภยศ สรรเสริญ พรั่งพร้อมไปด้วยบริวารและญาติมิตร สุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเบียน มีอายุยืนยาว มีความเจริญก้าวหน้า ชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่รักและนับถือของคนทั่วๆไป และสิ่งที่ดีๆทั้งหลายจะเกิดขึ้นในปีหนู ปีลิง และปีมังกร

ยิ้มก่อนนอน

จงเข้านอนพร้อมกับรอยยิ้ม คือข้อกำหนดที่มีเอาไว้ในพื้นฐานของวิชาฮวงจุ้ย ทั้งนี้เพื่อป้องกันมิให้คน ๆ นั้นหลับไปพร้อม ๆ กับอารมโกรธ ความเครียด หรืออารมที่เป็นอัปมงคลใด ๆ ซึ่งจะไปขัดขวางการเคลื่อนตัวของพลังมงคล ที่จะผ่านเข้าสู่ร่างกายในขณะที่เรานอนหลับ

อย่านั่งหรือนอนใต้คานที่โผล่ยื่นออกมาจากเพดาน เพราะเป็นตำแหน่งที่พลังถูกกด ส่งผลสะท้อนในทางลบต่อสุขภาพและโชคชะตาได้ การแก้ไขทำได้โดยการย้ายโต๊ะหรือเตียงนอนออกจากตำแหน่งนั้นๆ แต่ถ้าหากจำเป็นจริงๆที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายหรือหลีกเลี่ยงได้ก็ให้ติดกระดิ่งที่เป็นโลหะกลวงยาวๆหกแท่งหรือลูกแก้วเจียรนัยที่ผูกด้วยด้ายแดงเอาไว้ใต้คาน

หลักการหยินหยาง

ในวิชาฮวงจุ้ยได้นำเอาหลักการแห่งหยิน-หยางเข้ามาใช้ประกอบการทำฮวงจุ้ยเพื่อสร้างความสมดุลให้เกิดขึ้นแก่พื้นที่และอาคารบ้านเรือน อันนำมาซึ่งความเจริญก้าวหน้ารุ่งเรืองและประสพความสำเร็จในชีวิตของผู้อยู่อาศัย และรูปลักษณ์ของพื้นที่หรือทำเลหรือชัยภูมิที่นำมาใช้ในการพิจารณา ความสัมพันธ์ของหยินหยาง เพื่อการทำฮวงจุ้ยมีดังนี้คือ

ด้านหลังของพื้นที่    เป็นหยิน       ด้านหน้าของพื้นที่           เป็นหยาง

ด้านขวา                      “              ด้านซ้าย                              ”

ความรกชัด                  “              ความว่างราบโล่ง                   ”

ความระเกะระกะ            ”              ความเป็นระเบียบเรียบร้อย      ”

ความสงบนิ่ง                “              ความเคลื่อนไหว                   ”

ความมืดคลึ้ม               “              ความสว่าง                            ”

เนินสูง                        “              เนินเตี้ย                               ”

ภูเขาสูง                      “                ภูเขาเตี้ย                            ”

สิ่งปลูกสร้างและภูเขา  “                แม่น้ำลำคลอง                     ”

พื้นที่(ไม่มีกระแส)         “                ถนน (มีกระแส)                    ”

อาชีพที่ถูกโฉลกกับธาตุ

ในวิชาฮวงจุ้ยได้กล่าวเอาไว้ว่าหากประกอบอาชีพที่ถูกโฉลกกับธาตุประจำตัว จะทำให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง เราจึงควรที่จะได้ทราบเอาไว้พอเป็นแนวทางคือ

คนธาตุโลหะ เหมาะกับอาชีพที่ต้องใช้ฝีมือ งานที่เกีก่ยวกับศิลปะ ใช้ความคิดสร้างสรรค์และมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเช่น พยาบาล ดารา นักร้อง นักแสดง แพทย์ ประชาสัมพันธ์ นักบิน แอร์โฮสเตส ช่างทำผม ช่างซ่อมบำรุง ช่างศิลป ช่างต่างๆ นักออกแบบตกแต่งภายใน วิศวกร โรงงานอุตสาหกรรม การผลิตทุกๆอย่าง จักรกลต่างๆ โรงพิมพ์ ที่ปรึกษา นายหน้าที่ดิน นายหน้าประกัน ขายหุ้น ฯลฯ

คนธาตุน้ำ เหมาะกับอาชีพที่เกี่ยวข้องกับน้ำ การเลี้ยงสัตว์น้ำ การค้าขาย ขายเครื่องดื่ม วางขายหน้าร้าน ซุปเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า ภัตตาคาร ร้านอาหาร อะไหล่ อาชีพการเงิน การธนาคาร การบัญชี  แลกเปลี่ยนเงินตรา ปล่อยเงินกู้ ประกันภัย บริษัททัวร์ การขนส่งทางเรือการประมง การเดินเรือ ร.ส.พ. รถไฟ เรือเมล์ กิจการบิน นำเข้าสินค้า ส่งออกสินค้า และอาชีพที่เปลี่ยนแปลงขึ้น-ลงตามกระแสนิยม ดีไซน์เนอร์

คนธาตุไฟ เหมาะกับอาชีพที่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวเช่น นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ นักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์ นักเคมี ครู-อาจารย์ การศึกษา การวิจัย  วิทยากร โฆษก นักสังคมสงเคราะห์ นักการเมือง เอ็นเตอร์เทน ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ นักออกแบบ ภัตตาคาร นายหน้า ตัวแทนขายสินค้า การผลิตไฟฟ้า การผลิตน้ำมันเช่น ป.ต.ท.

คนธาตุดิน เหมาะกับงานที่ไม่อยู่กับที่ ไม่ต้องการการเคลื่อนไหวเช่น การเกษตร งานเลี้ยงสัตว์ วัสดุก่อสร้าง ธรณีวิทยา อัญมณี ขุดดิน ขุดหิน ขุดทราย ขุดสกัดแร่ รักษาความปลอดภัย รักษาความมั่นคง อสังหาริมทรัพย์ พัฒฒนาที่ดิน นายหน้าค้าที่ดิน สถาปนิก นักออกแบบ นักตกแต่งภายใน พนักงานบัญชี โกดังสินค้า  สต๊อก การทำ-ขายอาหาร

คนธาตุไม้ เหมาะกับงานที่ต้องเดินทางและติดต่อผู้คน ไม่เหมาะกับงานที่นั่งโต๊ะหรือประจำอยู่กับที่เช่น นักบิน กัปตันเรือ เซลส์แมน การเดินขาย การเข็นขาย ขายตรง ขายเก็งกำไร การสื่อสาร นักวิทยุ ทีวี ประกาศข่าว โฆษณา ประชาสัมพันธ์ เฟอร์นิเจอร์ ชาวนา ชาวสวน ชาวไร่

ความสัมพันธ์ระหว่างทิศกับฮวงจุ้ยและการเสริมดวง

ความสัมพันธ์ระหว่างทิศกับฮวงจุ้ยและการเสริมดวง

ทิศ N เป็นธาตุน้ำ          มีความสัมพันธ์กับธุรกิจการงาน โชคลาภ การเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง

การเสริมดวงฮวงจุ้ย        ให้ตั้งน้ำพุ พร้อมตั้งตู้ปลา อ่างบัว ชามน้ำ เอาไว้ในทิศเหนือ

ทิศ S เป็นธาตุไฟ          มีความสัมพันธ์กับ การจดจำ ความระลึกถึง ชื่อเสียง เกียรติยศ

การเสริมดวงฮวงจุ้ย        ให้ติดหรือตั้งวัสดุบางอย่างที่ทำด้วยสีแดงเช่น ภาพวาดสีแดง พรมสีแดง แจกันดอกไม้แดง เอาไว้ทางทิศใต้ของห้องทำงานหรือของบ้านและถ้าได้ติดตั้งโคมไฟไว้ด้วยจะยิ่งช่วยกระตุ้นให้มีความเจริญรุ่งเรืองและมีโชคลาภมากขึ้น

จำนวนเนื้อที่ของตัวอาคารที่เป็นมงคล

จำนวนเนื้อที่ของตัวอาคารบ้านเรือนที่เป็นมงคลต่อผู้อยู่อาศัย อาคารบ้านเรือนที่อยู่อาศัยในแต่ละทิศอิงจะมีขนาดของพื้นที่ของตัวอาคารที่จะทำให้เกิดความเป็นมงคลแก่ผู้อยู่อาศัยในอาคารบ้านเรือนหลังนั้นๆเป็นการเฉพาะเจาะจงดังนี้คือ

1. อาคารบ้านเรือนที่ตั้งอิงทิศใต้ ควรมีเนื้อที่ของตัวอาคารที่สามารถหารลงตัวได้ด้วยเลข 8 จึงจะมีความเป็นมงคลมากที่สุด(ดีที่สุด)ต่อผู้อยู่อาศัย หรือมีเนื้อที่ที่หารลงตัวได้ด้วยเลข 9 จึงจะมีความเป็นมงคลรองลงมา

2. อาคารบ้านเรือนที่ตั้งอิงทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หรืออิงทิศตะวันตกเฉียงใต้ ควรมีเนื้อที่ของตัวอาคารที่สามารถหารลงตัวได้ด้วยเลข 6 จึงจะมีความเป็นมงคลมากที่สุด(ดีที่สุด) หรือมีเนื้อที่ของตัวอาคารที่สามารถหารลงตัวได้ด้วยเลข 8 หรือเลข 2 จึงจะมีความเป็นมงคลที่ถือว่าดีปานกลาง หรือมีเนื้อที่ของตัวอาคารที่สามารถหารลงตัวได้ด้วยเลข 9 จึงจะมีความเป็นมงคลที่ถือว่าพอใช้ได้